เรามาทำความรู้จัก SEO ว่ามันคืออะไร

SEO นั้นมีชื่ออีกอย่างเต็มๆว่า Search engine optimization มันเป็นกระบวนการที่ต้องพยายามเพิ่ม Traffic ที่มีคุณภาพนั้นเอง การจะเข้าสู่เว็บไซต์ของคุณนั้น จาก Search Enigne ต่างๆได้หลายวิธีการต่างเพราะโดยปกติแล้วเว็บไซต์ที่ปรากฎใน Search Engine ในลำดับแรก มักจะถูกให้คลิกบ่อยๆกว่าเว็บไซต์อื่นๆ โดยปกตินั้นจะลงมือทำ SEO จะอยู่ที่องค์ประกอบเหล่านี้เช่น Image Search, Video Search แต่ที่พวกเราจะใช้มากที่สุดก็น่าจะ Web Search นั้นเอง SEO นั้นเป็นการทำสงครามระหว่าง WebMaster ทั้งหลาย เพื่อที่จะได้อยู่ในตำแหน่งที่สูง โดยมี Keyword เป็นอาวุธหลักนั้นเองการที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณออกมาเป็นผลลัพธ์แรก ในการค้นหา นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยถ้าเราเรียนรู้ แต่ต้องมีความอดทนความพยายาม โดยมี 5 ข้อหลักดังนี้

1.เลือก Domain Name ที่มีความสอดคล้องกับเนื้อหาของเว็บไซต์ โดยจะยกตัวอย่างให้ดูคราวๆว่าจะเป็นยังไงการเลือก Domain Name ที่ทำให้เกี่ยวข้องกับเนื้อหาคือ Gamerunning.com ซึ่งเว็บไซต์นี้ก็ง่ายๆไม่อะไรยากเลยถ้าเห็นคนจะรู้ได้ทันที่ว่าเว็บนี้จะมีเนื้อหาที่ทำเกี่ยว Game นั้นเอง

2.การอัพเดทเนื้อหาข้อมูลให้เป็นประจำ การอัพเดทเว็บไซต์บ่อยนั้น จะให้ Search Engine จะได้รับข้อมูลใหม่ๆเสมอ โดยที่มองแล้ว Search engine จะชื่นชอบเว็บไซต์ ที่มีการหาเนื้อหาสม่ำเสมอ มากกว่าที่เว็บไซต์ที่ไม่ค่อยจะอัพเดทอะไรเลย

3.อย่ามีแค่เนื้อหา มันคือการที่เราต้องมีลูกเล่นอะไรผสมไปด้วยที่จะทำให้มาน่าเบื่อกับคนอ่านก็คือการผสมรูปภาพผสมเข้าไปกับเนื้อหาเพื่อที่ผู้อ่านจะได้มีจินตนาการไปกับรูปภาพด้วย การที่มีรูปภาพนั้นจะทำให้ผู้ไม่เพ่งสายตาไปที่ตัวหนังสือมากเกิน โดยที่อาจจะเบื่อๆง่าย และแถมเว็บไซต์ของคุณนั้นอาจจะได้มีโอกาสไปปรากฏในที่การค้นหารูปภาพของ Search Engine อีกด้วยนั้นเอง ยังงี้เท่ากับป็อกเก้าสองเด้งเลยใช่ไหมละ แต่ถ้าจะให้ดีด้วยเลยนั้นต้องให้มีการอัพวีดีโอไปด้วย ถ้าเว็บของคุณทำได้ขนาดนี้ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากเลยที่เดียว

4.การแลกลิงค์กับเว็บไซต์อื่น ที่มีเนื้อหาที่ใกล้เคียงกัน ขอบอกเลยต้องมีเนื้อหาหรือบทความที่ใกล้เคียงกัน ไม่เช่นนั้น Search Engine จะมองว่าเว็บไซต์ที่คุณลิงค์ไปนั้นไม่มีคุณภาพเลย หรือ ไม่เกี่ยงข้องกับเนื้อหาของเว็บไซต์ที่มี ในเว็บไซต์ที่มี indexed อยู่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นมีค่าที่ลดลงมากในสายของ Search Engine อีกด้วย

5.การออกแบบให้เว็บให้น่าใช้ เรื่องนี้ค่อนข้างที่จะสำคัญเป็นอย่างมากเลยที่เดียวมาลองดูอย่างเว็บไซต์ Mthai เค้าไม่ได้ออกแบบให้หรูหราเลยเมื่อก่อน ใช้สีก็น้อยมาก รูปภาพก็ไม่เยอะแต่น่าอ่านมาก เหมือนคนเห็นว่าหน้าอ่านเนื้อหาความสำคัญกว่าดี ก็จะให้มีคนเข้ามาใช้ดูเว็บของคุณมากขึ้นนั้นเอง